An toàn trong thi công lắp đặt thang máy

 An toàn thi công thang máy là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sự an toàn cho cả người thi công và người sử dụng thang máy sau khi hoàn thành. Dưới đây là một số hướng dẫn và biện pháp an toàn phổ biến trong quá trình thi công lắp đặt thang máy.

1.1 Tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn:

Trước khi bắt đầu công việc, đảm bảo rằng toàn bộ đội ngũ thi công đã được đào tạo về an toàn và tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn địa phương và quốc gia.

1.2 Sử dụng các thiết bị bảo hộ:

Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đang tham gia thi công đều được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như mũ bảo hiểm, giày bảo hộ, kính bảo hộ và găng tay.

1.3 Đảm bảo an toàn trong vùng làm việc:

Thiết lập khu vực làm việc an toàn bằng cách sử dụng biển báo cảnh báo, dùng rào chắn hoặc bức bình phong để ngăn người ngoại lai vào vùng nguy hiểm.

1.4 Kiểm tra và bảo trì thiết bị:

Đảm bảo rằng các thiết bị và máy móc được sử dụng trong quá trình lắp đặt thang máy đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được kiểm tra, bảo trì định kỳ.

1.5 Hướng dẫn và giám sát:

Đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo đúng cách và được giám sát trong suốt quá trình thi công. Thực hiện các buổi họp an toàn định kỳ để đánh giá rủi ro và đảm bảo tuân thủ quy trình an toàn.

1.6 Sử dụng dụng cụ và vật liệu chất lượng:

Chọn lựa và sử dụng các dụng cụ, vật liệu và phụ tùng chất lượng cao từ các nhà cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống thang máy.

1.7 Đảm bảo an toàn điện:

Thi công lắp đặt thang máy đòi hỏi việc làm việc với hệ thống điện. Đảm bảo rằng các biện pháp an toàn điện như tiếp địa, cách điện và bảo vệ quá dòng được tuân thủ để ngăn ngừa các tai nạn điện.

Quy trình lắp đặt thang máy

Bước 1: Lắp giáo chuyển dần vật tư vào hố thang bao gồm các thiết bị như: rail cabin, rail đối trọng, channel, máy kéo, khung, tủ điện.

Bước 2: Sau khi tất cả được sắp xếp đúng vị trí, tiến hành thả dây rọi định vị. Kiểm tra chính xác lại các kích thước, thông số kỹ thuật như vị trí đặt rail cabin, rail đối trọng, cửa tầng, máy điều tốc (governor).

Bước 3: Tiến hành lắp đặt rail, lắp rail theo trình tự từ dưới lên trên. Các thành rail sẽ được cố định bằng các basket giữa rail liên kết với những đà bê tông xung quanh hố.

Bước 4Lắp khung cabin và đối trọng. Lắp cáp tải để liên kết giữa cabin và khung đối trọng. Chất thêm tải đối trọng vào khung đối trọng để cân bằng với tải trọng của thang, lắp máy điều tốc (governor). Máy kéo và khung được đưa vào vị trí chính xác.

Bước 5: Sử dụng máy kéo, quay tay để đưa khung cabin lên xuống, tiến hành lắp cửa tầng và bao che cửa tầng, trình tự lắp đặt lên xuống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất cửa tầng báo cho Chủ Đầu Tư tiến hành xây chèn mặt cửa với sự hướng dẫn của đơn vị thi công. Các bảng điều khiển cửa tầng được định vị trong quá trình xây chèn.

Bước 7: Vệ sinh toàn bộ phần hố thang tiến hành lắp vách và nóc cabin, bộ truyền cửa cabin, và cửa cabin. Đưa thang lên để kiểm tra các thông số kỹ thuật theo đúng yêu cầu đồng thời chất thêm tải đối trọng để cân bằng với tải trọng cabin.

Bước 8: Vệ sinh lần cuối sau đó bàn giao cho tổ điện.

Bước 9: Tổ điện đi dây nối tổ điện, máy kéo, hệ thống dây điện dọc hố, dây điện theo cabin. Lắp bảng điều khiển, bảng điều khiển tầng. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện. Đóng điện chạy thử với tốc độ chậm để kiểm tra căn chỉnh.

Bước 10: Sau khi đã kiểm tra kích thước và căn chỉnh mọi thông số kỹ thuật cũng như cân tải. Thang được chạy với chế độ không tải sau đó chạy với chế độ đủ tải để căn chỉnh độ bằng tầng khi dừng. Thang được chạy kiểm tra trong 03 ngày, sau đó tiến hành vệ sinh toàn bộ để chuẩn bị cho việc tiến hành kiểm định.

 

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Thang Máy Minh Nhân

Địa chỉ: 114/30 Hương Lộ Ngọc Hiệp, Tổ 12, P. Ngọc Hiệp, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

VPĐD TP.HCM: 1/50B1, KP5, P. Đông Hưng Thuận, Q12, Tp. HCM

VPĐD Phú Yên: 18 Lý Tự Trọng, P7, Tp. Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên

Hotline: 02583502240 – 0971808980 – 0918308190

Điện thoại: 02583823639 – 0982262181

Email: trucelevator@gmail.com

Website: www.thangmayminhnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *